Sự khác biệt.

Ở CLB Aikido Đại học Y Hà Nội, bạn học được điều gì???


+ Không quan trọng bạn ngã xuống bao nhiêu lần, quan trọng là bạn học và hiểu gì từ mỗi lần đứng dậy =>Bạn càng cho đi nhiều (làm uke), bạn càng nhận lại nhiều hơn (hiểu hơn về đòn). Trong kỹ thuật của Aikido học kỹ thuật khống chế đối phương và kỹ thuật để thoát khỏi đòn thế là song song với nhau và không thể tách rời. Bạn không thể tập kỹ thuật khống chế tốt nếu không cảm nhận và trực tiếp trải nghiệm được đòn thế đó và ngược lại. Bạn thường xuyên tập kỹ thuật và đi đôi với nó là tập cách thoát khỏi nó khi bị khống chế để tránh bị chấn thương tối đa.
+ Cứng rắn có thể làm nên bản lĩnh, nhưng thả lỏng và hòa nhập tạo nên sự yêu thương. Trong Aikido không có đối thủ, bạn cũng không cố gắng để tìm cách hạ gục đối thủ. Do không tạo ra sự tương tranh nên bạn không gồng cứng để chống lại đòn thế của đối phương. Điều quan trọng là bạn thả lỏng và cảm nhận được đối thủ và hòa nhập vào đối thủ từ đó dẫn lực của đối phương theo hướng khác đi và triệt tiêu nó. Cách hóa giải lực như vậy vừa không mất sức, vừa không gây sự tương tranh lại an toàn cho cả Tori và Uke.
+ Năng lực không phải là điều quá quan trọng, điều quan trọng hơn đó là sự kiên trì. Gần như tất cả ai mới tập Aikido đều phải tập lại từ đầu. Từ sự căn bản mà đi lên, ngược với các môn tập khác, Aikido đòi hỏi người tập phải thả lỏng cơ thể, cảm nhận lực và hướng đánh của đối phương từ đó hóa giải nó một cách nhẹ nhàng nhất. Để làm được điều đó đòi hỏi bạn phải thật sự kiên trì, mỗi ngày tập bạn sẽ cảm nhận được đòn đánh khác đi do sự cảm nhận về lực và hóa giải đòn đánh tốt hơn.
+ Chiến thắng đối phương không bằng chiến thắng chính bản thân mình (không phải tập được kỹ thuật, mà cảm nhận bản thân tốt hơn ngày hôm qua). Trong Aikido không có kẻ thù, người tập với mình là người giúp đỡ mình trong tập luyện. Bạn luyện tập để chiến thắng chính bản thân mình. Mỗi ngày bạn bước tới thảm tâp và khi trở về bạn cảm thấy thật sự mình tốt hơn: Tốt hơn từ kỹ thuật, sự cảm nhận của bản thân và tốt hơn về tinh thần đó là chiến thắng mỗi ngày bạn hướng tới.
+ Luyện tập về kỹ thuật không phải đích lớn nhất, rèn luyện về tinh thần mới là mục tiêu cao nhất. Mục đích cuối cùng của Aikido là hòa hợp tinh thần và thể xác để hướng tới sự yêu thương con người. Sự rèn luyện song song giữa kỹ thuật và tinh thần luôn có trong các kỹ thuật, bài tập của Aikido. Khi kỹ thuật ngày càng tốt lên thì tinh thần ngày càng được nâng cao. Và mục tiêu cao nhất của Aikido là hoàn thiện chính bản thân của mỗi người tập thông qua rèn luyện về tinh thần.

#AK

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *