Aikido là gì???

Aikido (hiệp khí đạo) là môn võ đạo hiện đại xuất phát từ Nhật Bản, do tổ sư Morihei Ueshiba là người sáng lập.


Xét về mặt thuần vật lý thì Aikido là một môn võ bao gồm những đòn ném và khóa khớp, Aikido không chú trọng vào các đòn tấn công đối phương, mà nó sử dụng lại chính lực của đối phương để khống chế lại họ hoặc ném họ đi. Vì vậy Aikido không phải là một môn võ tĩnh, di chuyển hợp lý và hiểu biết cái động khi di chuyển là rất quan trọng. Về phương diện kỹ thuật Aikido xuất phát từ các đòn của Aiki Jujitsu và được đơn giản hóa đi nhiều, nó chỉ giữ lại các đòn ném và khóa khớp. Kết hợp với sự di chuyển của cơ thể (tenkan) cùng với các kỹ thuật của kiếm thuật, thương thuật, giáo… và sự nghiên cứu kỹ thuật một số môn võ cổ của Samurai Nhật Bản, Tổ sư Morihei Ueshiba đã sáng tạo và tập hợp thành một hệ thống các đòn thế trong Aikido. 

          Xét về mặt tinh thần, Aikido có một hệ thống triết học, lý luận hoàn chỉnh do sự nghiên cứu của Tổ sư về đạo Phật, đạo Khổng, đạo Lão… và sự truyền dạy từ năm 1920 của sư trưởng Deguchi Onisabudo giáo phái Omoto-kyo. Ông coi võ thuật không phải là phương tiện để chiến đấu đánh ngã kẻ thù mà võ thuật là một phương cách để hành đạo và đạt đạo. Mục đích chân chính của võ đạo bảo vệ hòa bình thế giới và sự phát triển của muôn loài. Đó là sức mạnh của tình yêu thương. Người tập Aikido được hướng dẫn rèn luyện tinh thần để thay đổi và hòa hợp với vũ trụ. Các kỹ thuật của Aikido đều hướng tới sự hóa giải các đòn thế mà cả người bị đánh (Tori) lẫn người đánh (uke) đều an toàn. Sau đó là nguyên lý “bất tương tranh” không đề cao chiến thắng người khác. Cùng với đó là sự hòa hợp trong một môi trường mà có tính văn hóa và kỷ luật.
       Người tập Aikido có thể tìm thấy gì từ bộ môn này? Đó là kỹ năng tự vệ, sự phát triển về tinh thần, sức khỏe và tình yêu thương vạn vật. Tổ sư Morihei Ueshiba sau nhiều năm miệt mài tìm kiếm chân lý của võ thuật đã nói rằng: “Nguyên lý căn bản của võ thuật là tình yêu trời đất và vũ trụ”. Trong Aikido, mục tiêu không phải là chinh phục kẻ thù mà là chinh phục chính mình.
Aikido không là gì khác hơn sự biểu hiện của tình thương, người ta nói rằng Aikido đã vượt ra khỏi những ngành võ thuật vật chất, thể lực để đi đến một ngành võ thuật của trí tuệ, sử dụng võ thuật để giáo dục, phát triển và truyền tải triết lý tình thương.

Nguồn: Sách Aikido tuyển tập của Toihe Koichi và một số nguồn khác

#ẠK

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *