Mục tiêu của Aikido

           Đối với môn Aikido, mục tiêu không phải là chinh phục kẻ thù trước mặt mình đó mà là chinh phục chính bản thân mình. Trong hầu hết các ngành võ thuật trước kia và ngày nay, người ta luôn tưởng tượng ra một kẻ thù, hướng tất cả sự tập luyện của mình đến mục tiêu duy nhất ấy và đánh ngã hắn. Nhưng trong Aikido thì khác, mục tiêu của Aikido là chiến thắng chính bản thân mình.

             Để hiểu rõ hơn ta quay lại một chút về sự hình thành hệ thống triết lý của Aikido. Năm 1925 Khi đã ở tuổi ngoài 30 Tổ sư đã trở thành người bất khả chiến bại ở Nhật Bản, ông chưa từng thua trong những cuộc tỷ thí võ nghệ cao cấp.Ueshiba Morihei tự hỏi quật ngã địch thủ và đánh gục kẻ khác, chiến đấu và đàn áp họ nhưng không kiểm soát được ý chí của bản thân mình, như thế để làm gì? Từ đó Tổ sư đã thực hiện một cuộc sống khổ hạnh, tịnh tâm để nghiên cứu các giáo lý của phật pháp và các đạo giáo khác. Cuối cùng Ueshiba Morihei đã mặc khải được võ thuật là tình yêu của trời đất, vũ trụ. Ueshiba Morihei từng nói rằng, tập luyện võ nghệ với mục đích tiền khởi không phải để đánh bại kẻ khác mà ở chỗ thực hành lòng yêu mến trời đất trong chính bản thân mình. Ông đã từng nói: “Luyện tập võ đạo nâng cao sức mạnh, của thân thể, tâm hồn, tình thương đấng Kami, vị thần đem lại, gìn giữ và nuôi dưỡng vạn vật trong thiên nhiên”!

Vậy chiến thắng bản thân mình là gì? Điều đơn giản nhất có thể thấy được đó là mục tiêu mỗi ngày ta thấy tốt hơn ngày hôm qua. Suy cho cùng mọi thất bại trên đời đều do do mỗi cá nhân chưa hoàn thiện được một mặt nào đó của bản thân. Con người thường có nhiều thói hư, tật xấu. Chiến thắng mình là làm giảm dần những thói hư, tật xấu, là tu sửa bản thân, rèn luyện nhân cách để làm phát triển những phẩm chất cao đẹp như lòng vị tha, lòng nhân ái, tính hòa thuận với mọi người; có ý thức trách nhiệm cao đối với tập thể, phát huy hơn nữa những năng lực tiềm tàng trong mỗi con người… Chiến thắng bản thân mình là một chiến thắng khó khăn nhất nhưng cũng là chiến thắng cao nhất.

Thực hành mục tiêu của Aikido trong luyện tập hàng ngày. Aikido cung cấp cho mỗi thành viên một môi trường tốt nhất để thực hành và hướng tới mục tiêu của nó. Mỗi ngày khi tới thảm bạn lại bước vào một môi trường mà ở đó bạn luôn được hướng đến mục tiêu của Aikido đó là chiến thắng bản thân mình. Đầu tiên là sự thay đổi về sức khỏe, mỗi ngày bạn tập luyện bằng sự cố gắng và hướng dẫn của các HLV bạn thấy sức khỏe mình cải thiện để làm việc và học tập tốt hơn… Bạn vượt qua thói quen lười nhác, hình thành thói quen chơi thể thao và rèn luyện thân thể. Sự thay đổi tiếp theo là bạn thấy mình cởi mở hơn trong giao tiếp, và cư xử luôn hòa nhã, vui vẻ, đúng mực. Môi trường Aikido giúp bạn thực hành điều đó, luôn vui vẻ giao tiếp và yêu thương mọi người. Ngày tháng bạn thấy kỹ thuật tốt hơn và bạn đi hướng dẫn lại cho người khác bạn đã học cách chia sẻ và thực hành sự chia sẻ…. Đó là những chiến thắng đầu tiên bạn nhận được tiếp tục vận hành những nguyên lý đó trong cuộc sống bạn sẽ thu được nhiều những chiến thắng to lớn khác nữa. Mục tiêu của Aikdo trở thành mục tiêu của chính bạn trong cuộc sống!!!

#AK

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *